3 ขั้นตอนดูแลภายในรถ การดูแลรถยนต์ง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้เอง

ไม่เพียงแค่ส่วนของภายนอก เครื่องยนต์ ช่วงล่าง หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการขับขี่เท่านั้นที่คุณจะต้องให้ความสำคัญในการดูแลรักษารถยนต์ เพราะส่วนของภายในห้องโดยสาร ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน แม้ส่วนนี้จะไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญในการที่รถของคุณจะไปถึงจุดหมายปลายทางก็ตาม แต่ก็ต้องไม่ลืมด้วยเหมือนกันว่า ตลอดเส้นทางที่คุณใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนนั้น คุณจะต้องอยู่ที่ตรงนี้

ข่าวดีก็คือ วันนี้เราจะชวนคุณไป ดูแลรถ ในส่วนของภายในห้องโดยสารกันสักหน่อย ซึ่งที่จริงแล้วมันง่ายมาก ถ้าอยากปรับให้มันกลับมาน่านั่งน่าขับอยู่หลังพวงมาลัย หรือให้คนที่โดยสารด้วยไม่เสียสุขภาพจิต และนี่คือ 3 ขั้นตอนการดูแลภายในห้องโดยสารของรถคุณที่ควรนำไปใช้

ภายในห้องโดยสาร ดูแลไม่ยากอย่างที่คิด คุณก็ทำเองได้ง่าย ๆ

เรื่องของห้องโดยสารไม่ว่าจะรถเก๋ง กระบะ หรือ SUV เรื่องความสะอาดถ้ามี ดูแลดีน่านั่ง คนที่ใช้รถไม่ว่าจะผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารก็สุขได้ตลอดเส้นทาง ทว่าจะทำยังไงให้ภายในรถของคุณน่านั่ง น่าขับ สะอาดอย่างที่ว่า มาดูกันเลยกับ 3 ขั้นตอนนี้

  • เคลียร์ของไม่ได้ใช้ออกไปซะ

รถของคุณรกเกินไปหรือเปล่า อะไรที่ไม่ได้ใช้ก็เอาลงจากรถไปบ้างก็ได้ หรือพวกขยะ ไหนจะเศษพวกอาหารของกินที่เคยทำร่วง มีตกหล่นอยู่ใต้เบาะรถยนต์บ้างมั้ย “เคลียร์ออกให้หมด” ชิ้นใหญ่ก็หยิบออก ถ้าเป็นเศษเล็ก ๆ ก็ใช้เครื่องดูดฝุ่น รับรองแค่จบที่ส่วนนี้รถของคุณที่ภายในจะว่างขึ้น และเริ่มรู้สึกถึงความสะอาดมากขึ้นแล้วกลาย ๆ อัตโนมัติ

  • เช็ดฝุ่นคราบสกปรกออกให้หมด

ถ้าเป็นคราบฝุ่นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ลูบก็ออก แต่ต้องอย่าลืมตามช่องเล็ก ๆ ก็ควรเช็คให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ส่วนจุดไหนเป็นคราบฝังแน่นที่ไม่ว่าจะติดอยู่บนแดชบอร์ดด้านหน้า แผงประตู หรือเบาะนั่ง อาจจะต้องเสียเวลาตรงนี้มากสักหน่อย โดยการใช้น้ำยาเช็ดคราบเฉพาะออก เช็คหมดให้ทั่ว แล้วภายในของรถคุณจะกลับมาใหม่เหมือนครั้งป้ายแดงได้ไม่ยาก

  • ใช้แดดช่วยไล่กลิ่น

ความสะอาดในด้านกลิ่นก็มีความสำคัญ ควรทำการ “ฆ่าเชื้อ” ด้วยความร้อนจากแสงแดด ลดกระจกเปิดประตูในวันที่แดดแรงสักหน่อย ทิ้งไว้สัก ชั่วโมงหรือสองชั่วโมง รับประกันว่ารถของคุณจะกลับมาน่านั่ง รู้สึกสดชื่นได้จากกลิ่น “หอมแดด” ไม่เหม็นอับเหมือนที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

เพียงแค่นี้ภายในห้องโดยสารของรถคุณก็จะกลับมาน่านั่งมากขึ้น ไม่กี่ขั้นตอนภายในรถของคุณก็จะเหมือนรถใหม่ สดชื่นมากกว่า น่าขับมากกว่า อย่าลืมว่าวัน ๆ คุณต้อง ใช้ชีวิตอยู่บนรถ กี่ชั่วโมง และถ้าปล่อยให้สกปรกทั้งจากขยะและเรื่องกลิ่น อากาศที่สูดเข้าไปมีแต่กลิ่นและฝุ่นละออง มันดีหรือ? มารักษาความสะอาดให้กับรถของคุณให้มากขึ้นกันดีกว่า เริ่มเลยตอนนี้ดีที่สุด