สุดยอดคู่มือการบำรุงรักษาน้ำมันเครื่อง เพื่อถนอมเครื่องยนต์ของรถคุณ

น้ำมันเครื่องคืออะไร?

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า น้ำมันหล่อลื่น หรือ น้ำมันเครื่อง เปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ คือ เป็นเสมือนผู้บำรุงรักษาเครื่องยนต์ทั้งระบบ น้ำมันเครื่องประกอบไปด้วย 2 ส่วนที่สำคัญคือ น้ำมันพื้นฐาน และสารเพิ่มคุณภาพ มีหน้าที่หล่อลื่นลดแรงเสียดทาน ระบายความร้อน ชะล้างสิ่งสกปรก และช่วยในการป้องกันการสึกหรอให้กับชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ในขณะที่เผาไหม้เสียดสีกัน

ประโยชน์ของน้ำมันเครื่องคืออะไร?

 1. เป็นน้ำมันที่ทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่น ช่วยลดการเสียดสีระหว่างชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายก่อนเวลา โดยน้ำมันเครื่องเข้าไปเสมือนเป็นฟิล์มเคลือบพื้นผิวของชิ้นส่วนเครื่องยนต์
 2. เป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์
 3. เป็นตัวป้องกันไม่ให้เกิดการกัดกร่อนของกรดที่จะทำปฏิกิริยากับโลหะชิ้นส่วนเครื่องยนต์
 4. เป็นตัวเคลือบชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ทำให้ไม่มีคราบเขม่าเกาะ ซึ่งเขม่าดังกล่าวเกิดขึ้นเสมอเมื่อมีการเดินเครื่อง
 5. เป็นเสมือนซิลป้องกันกำลังอัดในกระบอกสูบ

ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างไร?

 1. เลือกให้เหมาะกับประเภทรถหรือลักษณะการใช้งานรถยนต์ ว่ามีบรรทุกของหนักหรือไม่ ปัจจุบันน้ำมันเครื่องจะผลิตออกมาให้เลือกใช้แบบแยกประเภท รถบรรทุกหนักก็เลือกประเภท Heavy Duty ส่วนรถติดแก๊ส ควรเลือกที่ผลิตออกมาใช้กับรถประเภทนี้โดยเฉพาะ โดยสังเกตจาก For NGV/LPG เป็นต้น
 2. เลือกตามประเภทน้ำมันเครื่อง โดยประเมินจากราคาและอายุการใช้งาน ซึ่งน้ำมันเครื่องแต่ละประเภทจะพอประเมินระยะทางการใช้งานได้อยู่แล้ว เช่น ถ้าแบบธรรมดา ราคาถูกหน่อย จะใช้วิ่งได้ประมาณ 3,000-5,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นแบบกึ่งสังเคราะห์ ราคาสูงกว่าแบบธรรมดา แต่ก็ใช้งานได้นานกว่า คือ 5,000-7,000 กิโลเมตร ส่วนน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ซึ่งราคาสูงสุด ใช้ได้ระยะทาง 7,000-10,000 กิโลเมตร และราคายังแตกต่างในแต่ละยี่ห้ออีกด้วย
 3. ควรเลือกให้เหมาะกับรถ ซึ่งต้องดูเกี่ยวกับค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง ซึ่งเรื่องนี้ถ้าเลือกได้เหมาะสมจะช่วยป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้ดี มีประสิทธิภาพ การเลือกเกี่ยวกับเรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์ที่กำหนดเรื่องความข้น ความใส ของน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะระบุเป็นค่าการทนความเย็นเป็นตัวย่อ SAE และระบุสัญลักษณ์ต่อท้าย เป็นค่าความข้น ความใส-ความหนืด เช่น 5W-40 หมายถึง มีความหนืดเท่ากับระดับที่ 5 เมื่อเครื่องเย็น ตัวเลขกลุ่มหลัง 40 หมายถึงมีความหนืดเท่ากับระดับที่ 40 เมื่อเครื่องร้อน เป็นต้น

ข้อดีของการบำรุงรักษาน้ำมันเครื่องเป็นประจำคืออะไร?

การดูแลรถยนต์ บำรุงรักษาน้ำมันเครื่องเป็นประจำ จะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์ของรถคุณ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์เป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณรักษาความสะอาดของเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานอีกด้วย เมื่อใช้น้ำมันเครื่องถึงระยะทางหรือระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายที่น้ำมันเครื่องเกรดนั้น ๆ กำหนด คุณสมบัติการหล่อลื่นและการทำความสะอาดเสื่อมลง จะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมไปตามสภาพการใช้งาน จึงต้องเปลี่ยนถ่ายตามระยะ

การขับขี่ปลอดภัยบนถนนที่มีจราจรหนาแน่น น้ำมันเครื่องทำงานทั้งขณะรถติดและรถวิ่ง น้ำมันหล่อลื่นจะทำงานหนัก สารเพิ่มประสิทธิในน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น จึงควรพิจารณาทั้งระยะทางขับขี่และระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายควบคู่กันไป

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถของคุณใน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นส่วนสำคัญของการบำรุงรักษารถยนต์ ทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์จะไม่ได้รับความเสียหายจากน้ำมัน สำหรับขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่บ้านนั้นง่ายมากและสามารถทำได้เองใน 3 ขั้นตอน ดังนี้

 1. ทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ ปลั๊กท่อระบายน้ำ จากนั้นคลายเกลียวออกและปล่อยให้น้ำมันเก่าไหลออก
 2. ถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ลงในถังหรือกระทะของคุณ แต่อย่าเติมน้ำมันจนล้น
 3. เปลี่ยนปลั๊กท่อระบายน้ำและขันให้แน่นด้วยอันใหม่เพื่อป้องกันการรั่วซึม