ใช้รถสวย ๆ เสียที่ไหนก็ “เอาอยู่” กับวิธีรับมือเมื่อ รถเสียกลางทาง

คุณผู้หญิงทั้งหลายคงไม่มีใครที่ชอบเหตุการณ์แบบนี้ ขับรถอยู่ดี ๆ “รถเสียแบบไม่ได้ตั้งตัว” โดยไม่มีสัญญาณเตือนอะไรให้ทันเตรียมใจเลย ไม่ว่าจะเครื่องดับ ยางแตก หรือโดนรถคันอื่นชนเข้าให้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ แต่การเตรียมความพร้อมทำให้คุณสามารถตั้งรับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีกว่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือเกิดเหตุในช่วงเวลาใดก็ตาม โดยการรับมือหรือการเตรียมทางออกเมื่อรถเสียกลางทาง มีวิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถเตรียมตัวได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาได้อย่างไม่หัวเสีย มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

4 วิธีรับมือเมื่อรถเสียกลางทาง “แบบสวย ๆ” ที่สาว ๆ ก็ทำได้เอง

ก่อนที่เราจะแนะนำวิธีรับมือกับรถเสียกลางทางสำหรับคุณผู้หญิงกันนั้น การดูแลและหมั่นตรวจเช็กสภาพรถยนต์ สม่ำเสมอเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นประจำ เพราะจะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ และลดโอกาสที่รถจะเสียเนื่องจากเครื่องยนต์เสื่อมสภาพได้

แต่เมื่อถึงคราวที่เหตุสุดวิสัยจะเกิด ก็ต้องรู้วิธีรับมือและนี่คือ 4 วิธีรับมือกรณีรถเสียที่จะช่วยให้คุณคุมสถานการณ์ได้ รถเสียรถตายน่ะหรอ? ไม่ใช่ปัญหา

  • เปิดไฟฉุกเฉินทันที

การเปิดไฟกระพริบหรือไฟฉุกเฉิน เป็นสัญลักษณ์สากลที่ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ รู้ว่ารถของคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งรถคันหลังที่ตามมาจะได้สามารถสังเกตเห็นรถของคุณได้ และเตรียมระวังตัวโดยการขับเบี่ยงออกไป เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำ

  • พารถเข้าไหล่ทางโดยเร็วที่สุด

นอกเหนือจากเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่พึงกระทำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรถติดยาวเป็นหางว่าว หากรถคุณจอดเสียกีดขวางการจราจรอยู่ การนำรถเข้าไหล่ทาง ยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจากรถคันหลังที่วิ่งมาเร็วอีกด้วย

  • บันทึกเบอร์โทรศัพท์สำคัญไว้เสมอ

สำหรับคุณผู้หญิงที่ขับรถคนเดียวเป็นประจำ คุณควรเซฟเบอร์โทรศัพท์ที่สำคัญ ๆ เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ฮอตไลน์บริษัทประกันรถยนต์ของคุณ, เบอร์แจ้งเหตุฉุกเฉินการทางพิเศษ, บริการรถยกหรือลากรถเสีย เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้อย่างสะดวก

  • ไม่ออกจากรถในกรณีที่เป็นที่เปลี่ยว

กรณีรถเกิดเสียในละแวกที่ไม่มีรถผ่านไปมาเท่าไหร่ หรือไม่มีไฟส่องสว่างในบริเวณนั้น คุณผู้หญิงไม่ควรลงจากรถมาเพื่อมารอความช่วยเหลือบนถนนโดยลำพัง เพราะมีโอกาสที่จะถูกมิจฉาชีพชิงทรัพย์หรือทำมิดีมิร้าย เช่นเดียวกันหากรถเสียบนทางด่วน การลงจากรถมานั้นมีความเสี่ยงที่จะถูกรถชนได้สูงมาก หากเป็นเส้นทางที่รถใช้ความเร็วสูง ดังนั้นให้รอบนรถและเปิดไฟกระพริบจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการรับมือปัญหารถเสียกลางทางที่คุณผู้หญิงสามารถทำตามได้ง่าย และจะช่วยให้แก้ไขสถานการณ์โดยไม่ตื่นตระหนกเกินไป โดยการขับรถอย่างไม่ประมาทและมีสติอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้สถานการณ์ไม่เลวร้ายจนเกินไป เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถป้องกันหรือบรรเทาลงได้หากมีการเตรียมตัวที่ดีนั่นเอง