ระวัง! 5 สิ่ง ที่มักหายบ่อยหากจอดในที่เปลี่ยว

เรียกว่าเป็นภัยที่ผู้ใช้รถก็สามารถประสบพบเจอได้กับตัวเอง กับการโดนลักหรืองัดแงะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถ ซึ่งบางทีเราไม่ทันระวังหรือคาดคิดว่าจะถูกขโมยได้ง่าย ๆ ส่วนใหญ่ปัจจัยมาจากการจอดรถในจุดที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะในบริเวณที่มีคนน้อยและเปลี่ยว ทำให้ง่ายต่อการโจรกรรมและชิ้นส่วนที่เป็นเป้าหมายมักเป็นชิ้นส่วนที่ติดตั้งอยู่นอกรถ ซึ่งจะมีอะไรบ้างเรามาดูกันครับ

  • ยางอะไหล่

ถือเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตของรถที่ยังโดนขโมยอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะยางที่ติดตั้งอยู่ภายนอกตัวรถ (ด้านท้าย-ใต้ท้องรถ) แม้จะมีขนาดใหญ่แต่ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับเหล่ามิจฉาชีพ ต่อให้รถติดตั้งตัวล็อคหรือป้องกันการโจรกรรมแน่นหนาแค่ไหน ยางอะไหล่ก็ยังเป็นเป้าหมายในอันอันต้น ๆ เพราะมีราคาค่อนข้างสูงหากนำไปขายต่อ

  • จุ๊บลมยาง หรือจุกลมล้อรถ

ชิ้นส่วนของรถที่หายได้ง่ายและบ่อยที่สุด ที่สำคัญก็มีเกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย จะเขตพื้นที่ไหน ซอกซอยไหนของมุมเมืองก็มีการหายอยู่ตลอด เพราะการขโมยทำได้ง่ายด้วยเวลาเพียงชั่วพริบตา

  • เสาอากาศ

โดยมากเป็นเสาอากาศแบบแท่งซึ่งสามารถถอด-ใส่ได้ค่อนข้างง่าย เพราะเป็นเกลียวหมุน ซึ่งแม้ว่าราคาของเสาอากาศจะไม่แพง (หลักร้อย) แต่ด้วยนิสัยของคนบางคน พอของตัวเองหายก็ไปขโมยจากคันอื่นต่อ อีกทั้งยังมีพวกมิจฉาชีพตระเวนขโมยตามลานจอดรถห้างสรรพสินค้า พอได้มาก็จะไปลงขายต่อในอินเทอร์เน็ต

  • สปอยเลอร์

ดูแบบเผิน ๆ หลายคนเหมือนจะเป็นอุปกรณ์ที่ถอดได้ยาก แต่สำหรับบรรดาหัวขโมยนั้นง่ายมาก เพราะสปอยเลอร์บางรุ่นใช้แค่น็อตยึดเท่านั้น ยิ่งเป็นของจากสำนักแต่งแบรนด์ดังก็ยิ่งเป็นที่หมายปองของมิจฉาชีพ เพราะสามารถเอาไปขายต่อในตลาดมืดด้วยราคาสูง

  • โลโก้ฝาครอบล้อแม็ก

เป็นอุปกรณ์ที่โดนงัดแงะอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากราคาขายต่อค่อนข้างแพง โดยเฉพาะล้อแม็กแบรนด์ของญี่ปุ่นซึ่งส่วนมากจะอยู่ในกลุ่มรถแต่งซิ่ง และพวกหัวขโมยจะงัดแงะแบบยกชุด 4 ล้อ จนเหลือแต่รูโบ๋ให้เจ้าของรถช้ำใจ

สำหรับวิธีและแนวทางการป้องกันที่ดีที่สุด คือ การเลือกสถานที่ในการจอดรถ แม้จะเป็นจุดที่จอดประจำไม่เป็นอะไรหรอก บอกเลยครับเพราะชะล่าใจ ถึงโดนมานักต่อนักแล้ว ฉะนั้นพยายามจอดในบริเวณที่มีคนพลุกพล่านและมีมุมเปิดกว้าง หรือมีกล้องวงจรปิด ถึงแม้จะช่วยไม่ได้ 100% ก็ตาม แต่ยังพอที่จะทำให้พวกมิจฉาชีพเกรงกลัวและขโมยได้ยากขึ้นครับ