กาลกิณีจัดเต็ม ของแบบนี้… อย่าเอาขึ้นรถ!

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์บ่อย ๆ นอกจากต้องมีสติในการใช้รถและตรวจเช็กสภาพรถเป็นประจำ เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัยแล้ว ก็ต้องให้ความใส่ใจกับสิ่งของที่จะนำขึ้นรถด้วย ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงหรือจะเป็นสิ่งของตามความเชื่อโบราณ ดวงชะตาก็ตาม ซึ่งหากคุณยังงง ๆ ว่าอะไรบ้างนะที่ไม่ควรนำขึ้นรถ เราขอเสนอ 5 กาลกิณีที่ควรหลีกเลี่ยงให้พ้นรถที่สุด ดังนี้

คนปากไวหรือปากเสียอยู่เสมอ

ลำพังขับรถก็ต้องใช้สมาธิแล้ว ซึ่งหากมีคนปากไวนั่งไปด้วยก็อาจจะทำให้เสียสมาธิเอาง่าย ๆ เนื่องจากคนพวกนี้มักจะชอบพูดถึงเรื่องอุบัติเหตุ เรื่องร้าย ๆ จึงทำให้คนขับเกิดความรู้สึกลังเลและพลอยจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจริง ๆ หรือที่คำโบราณว่ากันว่าคำพูดมักจะเป็นลางเสมอ เพราะฉะนั้นหากไม่จำเป็น ก็อย่าให้คนปากเสียแบบนี้ขึ้นรถเป็นอันขาดเชียวนะ เป็นกาลกิณี

ผลไม้ที่มีกลิ่นแรง

คงไม่มีใครอยากจะให้รถมีกลิ่นฉุนแรงจนน่าเวียนหัวหรอกจริงไหม ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่ากลิ่นอะไรก็ไม่ฉุนเท่ากลิ่นผลไม้ อย่างพวกทุเรียน ละมุด แน่นอน เพราะฉะนั้นหากคุณเพิ่งจะซื้อผลไม้เหล่านี้หรือกำลังจะเอาไปฝากใคร ก็ควรเก็บไว้หลังรถดีกว่า

บรรดา “เดอะกิ๊ก”

อย่าคิดว่าพากิ๊กหรือเมียน้อยขึ้นรถแล้ว แฟนตัวจริงของคุณจะจับไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้เวรกรรมมันติดไวกว่าจรวดซะอีก เพราะคุณอาจจะพลาดจนเผลอทิ้งร่องรอยไว้บนรถ และแน่นอนว่าเมื่อเมียหลวงมาเห็นร่องรอยเข้า งานนี้คุณอาจต้องรับศึกหนักแน่ ๆ แต่ถ้าให้ดีอย่ามีกิ๊กตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่า เพราะต่อให้คุณไม่ได้พาพวกเธอขึ้นรถ สักวันก็ต้องโดนจับได้อยู่ดี แบบนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกาลกิณี

อาหาร ข้าวกล่องต่าง

นอกจากผลไม้แล้ว พวกอาหาร ข้าวกล่องต่าง ๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รถมีกลิ่นฉุนและอับเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรนำขึ้นไปกินบนรถเด็ดขาด ไม่งั้นคนบนรถอาจจะเป็นลมกับกลิ่นอับที่ผสมปนเปอยู่ในรถได้ นอกจากนี้การทานอาหารบนรถก็อาจทำให้รถมีคราบสกปรกจากอาหารอีกด้วย รวมทั้งอาจเป็นการสะสมของเชื้อโรคและเรียกสัตว์ไม่พึงประสงค์มาทำรังได้อีก ซึ่งก็คงไม่ดีแน่ ๆ จริงไหม

ของแตกหัก สิ่งของที่พังแล้ว

ของอัปมงคล คำสั้น ๆ แต่ได้ใจความ หลายคนคงจะรู้ดีว่า อะไรบ้างที่เรียกว่าของอัปมงคล เป็นกาลกิณี ซึ่งไม่ควรนำขึ้นรถเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นของแตกหัก สิ่งของที่พังแล้ว ใช้งานไม่ได้แล้ว เพราะมีความเชื่อว่า การนำของอัปมงคลขึ้นรถหรือของที่แตกหัก ใช้งานไม่ได้ ก็เหมือนการนำเอาสิ่งไม่ดีขึ้นรถไปด้วย ทำให้อาจเกิดปัญหาในขณะเดินทาง อย่างเช่น รถเสีย หรือเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงคงไม่ดีแน่นอน

รู้แบบนี้แล้ว อะไรที่เป็นสิ่งของต้องห้าม ก็อย่านำขึ้นรถกันเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดลางไม่ดีต่อการเดินทางแล้ว ยังอาจจะทำให้ในรถมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ชวนให้รู้สึกเวียนหัวตลอดการเดินทางอีกด้วย โดยเฉพาะอาหารหรือผลไม้ที่มีกลิ่นแรง ถ้าจำเป็นก็ควรเอาไว้หลังรถ หรือห่อให้ดีเพื่อให้ได้กลิ่นน้อยที่สุด และควรเปิดกระจกรถแทนการเปิดแอร์ เพื่อให้กลิ่นกระจายออกนอก แทนที่จะอบอวลอยู่ในรถนั่นเอง